Đậu phộng là một trong thực phẩm thường xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Nhưng có lẽ vẫn nhiều người chưa biết hết tác dụng của đậu phộng rang. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để sử dụng an toàn và hiệu quả loại thực phẩm này bạn nhé.
Những món ăn được chế biến từ đậu phộng có vị bùi, béo rất ngon miệng thường được dùng trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra đây cũng là loại thực phẩm mang nhiều công dụng hữu ích trong việc kiểm soát sức khỏe và cân nặng. Cùng tìm hiểu tác dụng của đậu phộng rang thông qua bài viết dưới đây.
Table of Contents
1. Tác dụng của đậu phộng rang giúp cải thiện trí thông minh
Đậu phộng là một trong số ít những thực phẩm có chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt là lysine giúp trí tăng cường trí thông minh ở trẻ nhỏ và axit glutamic có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường trí nhớ cho não. Bổ sung ngay món đậu phộng rang vào mâm cơm cho bé để bé khỏe mạnh và thông minh hơn bạn nhé.
2. Đậu phộng có thể kiểm soát sự thèm ăn
Trong đậu phộng có chứa một lượng lớn chất xơ và protein. Thu nạp những chất này có tác dụng giúp bạn no lâu hơn, dễ dàng kiểm soát cơn đói và sự thèm ăn. Đây là một thực phẩm rất hữu ích dành cho người muốn giảm cân, đang trong quá trình ăn kiêng. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng đậu phộng đó là không nên lạm dụng nó, vì ăn quá nhiều đậu phộng có thể dẫn đến đầy hơn, khó chịu bụng. Nếu sử dụng đậu phộng trong quá trình ăn kiêng giảm cân thì thời điểm thích hợp nhất là vào đầu buổi sáng. Đây là thời gian cơ thể chưa nạp bất kỳ năng lượng nào, rất thích hợp để ăn đậu phộng.
3. Đậu phộng giúp thông sữa, nuôi dưỡng máu
Nếu không có cơ địa dị ứng thì đậu phộng sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho những bà mẹ đang trong quá trình cho con bú. Trong đậu phộng có chứa: Axit folic, Chất béo lành mạnh, Protein, Phốt pho, chất xơ, Niacin, Biotin,….. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển đầu đời của bé mà mẹ nên ăn để bé có thể hấp thụ qua sữa mẹ.
4. Ngăn ngừa ung thư
Trong đậu phộng có chứa hàm lượng lớn beta-sitosterol, phytosterol,… Những chất này có khả năng chống lại ung thư bằng cách chống lại sự phát triển của các khối u. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần sẽ giảm 27 -58% nguy cơ ung thư ruột già. Đây là một trong những lý do bạn nên bổ sung đậu phộng vào trong bữa cơm gia đình.
5. Làm đẹp da hiệu quả
Một trong những tác dụng của đậu phộng rang mà ít ai nghĩ đến đó là khả năng làm đẹp, sáng mịn da. Trong đậu phộng có chứa Axit monounsaturated và resveratrol đây là 2 thành phần chính giúp cung cấp nước, độ ẩm cho da, giúp da căng mịn, trắng sáng hơn. Đồng thời, thường xuyên sử dụng đậu phộng trong bữa ăn hàng ngày còn giúp bạn cải thiện sắc tố da, làm mờ thâm nám hiệu quả.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là một tác dụng của đậu phộng rang đã được khoa học chứng minh. Trong đậu phộng có chứa mangan. Đây là một khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất béo và carbohydrate, sự hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường huyết. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nạm dụng loại thực phẩm này quá nhiều mà không hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ.
Với những tác dụng của đậu phộng rang đối với sức khỏe. Bạn không nên bỏ qua lợi thực phẩm tốt như đậu phộng. Đây sẽ là món ăn ngon miệng, lành mạnh dễ thực hiện mà bạn có thể làm cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần. Để xem thêm những bài viết hữu ích về sức khỏe bạn có thể truy cập ngay đến website: https://elipsport.vn/